Rạn da là vấn đề thường gặp khi mang bầu, điều này khiến chị em cảm thấy rất tự ti sau khi sinh. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa rạn da khi mang bầu? Hãy cùng khám phá bí quyết trong bài viết dưới đây.
Vì sao phụ nữ mang thai lại bị rạn da?
Theo kết quả khảo sát, 90% phụ nữ có dấu hiệu bị rạn da từ tháng thứ 6 trở đi của thai kỳ. Nguyên nhân là dosự phát thay đổi nhanh chóng của cơ thể trong quá trình mang thai khiến làn da không kịp phát tiển theo. Điều này khiến mô liên kết dưới da (được tạo bởi các sợi collagen và elastin, giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức rồi đứt gãy, tạo thành các vết lõm dài hay chính là vết rạn da.
Vết rạn thường xảy ra ở khu vực bụng, mông, đùi… và thường có màu đỏ nhạt, đỏ tía, sau đó chuyển dần sang màu xám hoặc trắng.
Tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng những vết rạn khiến các eva cảm thấy tự ti sau sinh, đặc biệt là khi diện các trang phục gợi cảm. Vậy, làm thế nào để ngăn ngừa rạn da khi mang bầu?
Cách ngăn ngừa rạn da khi mang bầu an toàn, hiệu quả
Việc trị rạn da tốn rất nhiều thời gian, vì vậy thay vì mất công điều trị, bạn có thể ngăn ngừa rạn da bằng một số bí quyết đơn giản dưới đây:
Dầu dừa
Bên cạnh những lợi ích với sức khỏe, dầu dừa còn là nguyên liệu làm tự nhiên có công dụng làm đẹp vô cùng tuyệt vời, điển hình là khả năng phòng ngừa rạn da khi mang bầu đã được rất nhiều chị em rỉ tai nhau.
Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự điều chế hoặc mua dầu dừa ở những địa chỉ uy tín. Dùng nguyên liệu tự nhiên này massage nhẹ nhàng các vùng da có nguy cơ bị rạn từ những tháng đầu thai kỳ. Theo các chuyên gia da liễu, tốt nhất là từ tháng thứ 4 khi bụng bầu bắt đầu lớn dần.
Cách dùng: Bạn có thể thoa dầu dừa 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối vào những vùng da như bụng, ngực, mông, đùi… Các dưỡng chất có trong nguyên liệu tự nhiên này sẽ thẩm thấu vào da, giúp làm mềm da, tăng độ đàn hồi cho da. Do đó, khi thai nhi phát triển, da căng ra sẽ không làm các sợi collagen và elastin bị đứt gẫy gây rạn da.
Lòng trắng trứng gà
Lòng trắng trứng gà là nguyên liệu được ứng dụng rất nhiều trong các công thức làm đẹp da của chị em. Ngoài công dụng mang đến làn da trắng mịn, tươi trẻ… thực phẩm này còn được các mẹ bầu rỉ tai nhau về khả năng tuyệt với trong việc chăm sóc da khi mang thai là ngăn ngừa rạn da. Bên cạnh tác dụng chống rạn da thì đây cũng là nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị các vết rạn sau sinh.
Cách thực hiện: Bạn chỉ cần tách lấy lòng trắng trứng, tiến hành thoa lên vùng da bị rạn. Tiếp đến, chờ lớp mặt nạ đó khô rồi tiếp tục bôi thêm 2 lớp nữa, giữ nguyên trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch bằng nước mát. Thực hiện công thức này đều đặn 3 tuần/lần để đạt hiệu quả chống rạn da tốt nhất.
Sữa tươi
Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng sữa tươi cũng là một trong những thực phẩm không thể bỏ qua nếu bạn muốn phòng ngừa rạn da trong quá trình mang thai. Nguyên liệu tự nhiên này rất dễ kiếm, dễ thực hiện lại cực kì an toàn với làn da. Bởi vì trong sữa tươi chứa protein, enzyme, axit lactic… sẽ giúp khắc phục các chứng bong da, giữ ẩm, làm mịn da, chống lão hoá, tăng sức đề kháng cho da.
Cách thực hiện: Sau khi tắm xong, bạn có thể dùng sữa tươi massage tất cả những vùng da có nguy cơ bị rạn như vùng bụng, vùng mông, vùng đùi sẽ có tác dụng ngăn ngừa rạn da. Cần lưu ý thực hiện các động tác massage da nhẹ nhàng, đều đặn hàng ngày và kiên trì với cách làm này sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ đấy.
Bên cạnh các giải pháp chống rạn da trong quá trình mang thai đã được chia sẻ ở trên, bạn cũng nên xây dựng một chếđộ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cân bằng, uống nhiều nước để tăng tính đàn hồi cho da và đặc biệt phải kiểm soát cân nặng, tránh để tăng cân quá nhanh và quá nhiều trong thai kỳ… để luôn có làn da mịn màng, sáng hồng đều màu.
*Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tuỳ cơ địa của từng người
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét